แนวโน้มราคาทองวันนี้ (10 พ.ย.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565

สรุป ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 6.20 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แม้ว่าในระหว่างวันราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจะได้รับแรงหนุนจากความปั่นป่วนวุ่นวายในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลังบริษัทไบแนนซ์ (Binance) ตัดสินใจ “ยกเลิก” ข้อตกลงการซื้อกิจการเอฟทีเอ็กซ์ (FTX) ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาสภาพคล่องของเอฟทีเอ็กซ์ สถานการณ์ดังกล่าวหนุนให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นไปทดสอบระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือนที่ 1,722.26 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไม่สามารถรักษาช่วงบวกไว้ได้ โดยได้รับแรงกดดันจากแรงขายกำไร ขณะที่ดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 0.76% เนื่องจากผลการนับคะแนนการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐบ่งชี้ว่า พรรคเดโมแครตทำผลงานได้ดีกว่าคาดในการเลือกตั้งชิงเก้าอี้ในวุฒิสภา ซึ่งบั่นทอนความเป็นไปได้ของกรณี Republican Sweep ส่วนความปั่นป่วนของตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเป็นปัจจัยกระตุ้นแรงซื้อสกุลเงินปลอดภัยอย่างดอลลาร์เช่นกัน ประกอบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้น 2.5 bps สู่ระดับ 4.153% หลังดีมานด์ในการประมูลพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีเป็นอย่างซบเซา

นั่นทำให้ทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยได้รับแรงกดดันเพิ่ม แต่กระนั้น การปรับตัวลดลงของทองคำยังเป็นไปอย่างจำกัด โดยยังคงยืนเหนือ 1,700 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ต่อเนื่อง ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า CPI ของสหรัฐที่กำลังจะเปิดเผยในวันนี้อาจบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อผ่านจุดพีกไปเรียบร้อยแล้ว ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับวันนี้จับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน และถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด

คำแนะนำ เปิดสถานะซื้อ $1,693-1,677
จุดทำกำไร ขายเพื่อทำกำไร $1,717-1,735
ตัดขาดทุน ตัดขาดทุนสถานะซื้อหากหลุด $1,677